QUY TRÌNH MUA NHÀ Ở MỸ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

By Phương Hapi - 13:39:00

  1. Tìm người môi giới mua nhà:

Ở Mỹ, luật lệ rất chặt chẽ, rõ ràng nhưng cũng khá phức tạp. Thông thường giao dịch mua bán sẽ có môi giới của người bán, đại diện cho chủ nhà và môi giới của người mua, đại diện cho người mua nhà.

Hoa hồng của môi giới sẽ do chủ nhà trả. Việc có người môi giới khi mua nhà rất quan trọng vì họ sẽ giúp người mua thêm kiến thức về thị trường, giá cả, trường học,… giúp người mua giới hạn lại những khu vực nên tập trung tìm cũng như chọn lọc những căn nhà phù hợp cho người mua cân nhắc.

Người môi giới cũng sẽ phụ trách hỗ trợ về việc đấu giá mua nhà và các thủ tục giấy tờ từ khi đấu giá đến khi nhận được giấy xác nhận đứng tên chủ quyền nhà.

  1. Tìm nhà:

Việc mua nhà tại Mỹ là dễ dàng và minh bạch, rõ ràng. Tất cả các thông tin về ngồi nhà từ diện tích, năm xây dựng, số phòng ngủ, phòng tắm, giá đăng bán, lịch sử giao dịch ngôi nhà từ khi được xây dựng, tranh chấp liên quan (nếu có)… tất cả đều được liệt kê công khai. Người mua có thể dễ dàng lên các websites như Refin.com, Zillow.com, Har.com để xem thông tin tất cả các ngôi nhà đang đăng bán ở khu vực mình muốn mua. Các trang web này cũng sẽ liệt kê các giao dịch nhà tương tự gần đó và định giá sơ bộ ngôi nhà đang bán và tất cả các ngồi nhà trong khu vực.

Do đó, người mua dễ dàng nắm được giá và xem hình ảnh ngồi nhà đang rao bán cùng bản tờ khai của người bán về các sửa chữa của họ trong 2-3 năm gần nhất cũng như các vấn đề ngồi nhà nếu có cũng đều phải khai báo, ví dụ như người chết trong vòng 2 năm không phải do chết già, các vấn đề mà chủ nhà biết được như bị dột, sụt lún, thấm,… Nếu không công khai nhưng thông tin này, người mua sau này có thể khởi kiện và đòi bồi thường từ người bán cũng như môi giới của 2 bên.

  1. Đấu giá mua nhà:

Mua nhà ở Mỹ theo hình hức đấu giá. Người mua có thể trả giá lên hay xuống bằng cách gửi bản đấu giá đến đại diện người bán thông qua môi giới bên mua của mình.

Việc xác định mức giá đấu để mua được nhà rất quan trọng, đặc biệt trong thời điểm thị trường nhà cửa rất nóng như hiện nay. Một người môi giới giỏi sẽ giúp bạn có chiến lược đấu giá đúng đắn để mua được nhà. Hiện tại các ngồi nhà ở thung lũng Silicon có thể được mua với giá cao hơn giá chào bán từ 500 ngàn đến 1 triệu USD.


  1. Tài chánh mua nhà:

Trong đơn đấu giá sẽ có phần tài chánh của người mua.
Người mua sẽ ghi rõ mua bằng tiền mặt hay vay thế chấp. Người mua nhà từ Việt Nam có thể chuyển khoản từ Việt Nam hay từ tài khoản có sẵn ở Mỹ để mua nhà. Tiền sẽ không chuyển trực tiếp cho người bán mà sẽ thông qua trung gian (được gọi là escrow) để đảm bảo trách nhiệm và quyền lợi của 2 bên.

Các ngân hàng ở Mỹ có chương trình cho vay thế chấp không cần chứng mình thu nhập với mức cho vay lên tới 80% giá trị ngôi nhà và tiền lời cao hơn tiền lời vay có chứng mình thu nhập khoảng 3-4%/năm. Hiện tại nếu vay không chứng mình thu nhập, chỉ bằng cầm cố tài sản là căn nhà sẽ mua thì tiền lời sẽ khoảng 7-8%/năm.

Tất cả các giấy tờ bỏ giá đấu giá nhà, vay ngân hàng đều được thực hiện online qua chữ ký điện tử nên người mua không cần phải có mặt tại Mỹ.

  1. Đấu giá thắng và chuyển tiền cọc, thủ tục sang tên:

Khi người mua được báo thắng đấu giá, thường sẽ có 1-3 ngày để đặt cọc. Mức cọc sẽ tùy thuộc vào số tiền khi tham gia đấu giá, tuy nhiên thường khoảng 3% giá mua.

Thời hạn thanh toàn tiền còn lại và thời hạn sang tên và đã được người mua định rõ khi đấu giá. Thường nếu vay ngân hàng thì ngày thanh toán và sang tên sẽ khoảng 30 ngày từ ngày đặt cọc. Nếu mua tiền mặt thì có thể thanh toán và sang tên từ 7 ngày đến 30 ngày hay thậm chí 60 ngày, tùy người mua chọn khi bỏ phiếu đấu giá.

Gần thời hạn thanh toán (trước khoảng 2 ngày), người mua cùng ngân hàng chuyển vào tài khoản trung gian để chuẩn bị cho việc thanh toàn cho bên bán.

Trước ngày sang tên khoảng 1-3 ngày, người mua sẽ ký các thủ tục sang tên với công chứng viên (địa điểm thời gian tùy thỏa thuận giữa 2 bên) để hoàn thành thủ tục. Công chứng viên cũng sẽ gặp người bán riêng biệt. Người bán và người mua khi mua nhà ở Mỹ không cần và hiếm khi gặp nhau. Tất cả đều thông qua môi giới và công chứng viên. Với người mua ở Việt Nam, 1 số bang và công ty escrow trung gian có hỗ trợ công chứng online qua video call. Do đó người mua nhà dễ dàng làm tất cả thủ tục mua bán từ xa mà không cần có mặt tại Mỹ.

Thường sau khoảng 30 ngày, người bán sẽ nhận được giấy xác nhận đã chuyển đổi chủ quyền được gửi về cho mình. Tờ giấy này đơn thuần là 1 tờ giấy xác nhận chủ quyền, khổ A4 theo tiêu chuẩn Mỹ, và có thể xin cấp lại dễ dàng. Bản chính hay photo lại đều có giá trị như nhau khi dùng để bán nhà, vì bán nhà ở Mỹ đều có hệ thống trích xuất chủ quyền nên chủ nhà không cần phải lo lắng giữ kỹ các giấy tờ này bản chính. Nó rất khác với sổ hồng/ sổ đỏ ở Việt Nam, nơi chủ sở hữu phải giữ rất kỹ vì nếu mất xin lại rất phức tạp và tốn kém.

  1. Nhận nhà:

Đến ngày nhận nhà theo thỏa thuận, môi giới của người mua sẽ cùng người mua đi nhận nhà, kiểm tra ngôi nhà để đảm bảo đủ tiêu chuẩn nhận nhà theo thỏa thuận mua bán 2 bên và ký xác nhận nhận nhà.

Nhìn chung, việc mua bán nhà ở Mỹ là khá đơn giản, rõ ràng, giá cả mình bạch, giấy tờ đều có các bên trung gian xử lý, người mua ít khi phải lo ngại về pháp lý.


Nguồn: Copy

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN & HỖ TRỢ THÔNG TIN CHÍNH XÁC NHẤT

(+84) 938 193 126 (Zalo)

(+84) 964 916 536 (Viber, Whatsapp, Skype, imessenger)

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ XEM TIN

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH LUÔN MẠNH KHỎE!

  • Share:

You Might Also Like

0 comments