CHI PHÍ NUÔI NHÀ Ở MỸ

By Phương Hapi - 14:35:00

Bất động sản ở Mỹ gần như luôn nằm trong danh mục tài sản phải có của người giàu khắp nơi trên thế giới.

Có những người muốn sở hữu bất động sản ở Mỹ vì tính an toàn cao, tài sản đươc bảo đảm bằng đồng USD. Có người đầu tư vì lợi nhuận hấp dẫn, rủi to thấp, môi trường pháp lý ổn định và an toàn cao. Có người đầu tư BDS Mỹ vì đặc điểm dòng tiền rất tốt và đều đặn hay có người mua BDS để con cái ở trong lúc du học,…

Tuy nhiên, khác với Việt Nam, có 1 ngôi nhà ở Mỹ để ở hay cho thuê, một số chi phí sau đây cần được cân nhắc kỹ:

 1. Tiền vay ngân hàng:

Đa số người mua nhà tại Mỹ sẽ vay ngân hàng vì nhiều lý do, thông thường vì không có sẵn tiền mặt cho toàn bộ giá trị căn nhà, hoặc để được chánh phủ ưu đãi giảm thuế phần lãi vay. Bên cạnh đó, lãi vay mua nhà tại Mỹ rất thấp, hiện tại thấp nhất khoảng 2,5%, cố định trong 30 năm. Do đó chi phí nuôi nhà ở Mỹ thường sẽ bao gồm phần chi trả tiền lãi và gốc cho ngân hàng hàng tháng.

 1. Thuế bất động sản

Thuế BDS chiếm 1 phần khá lớn trong chi phí “nuôi” nhà ở Mỹ và có sự khác biệt lớn tùy thuộc vị trí. Các bang khác nhau có mức thuế rất khác nhau, ngay cả trong cùng 1 bang nhưng khác hạt/ thành phố mức thuế cũng có sự chênh lệch tuy không nhiều.

California có áp dụng mức thuế thu nhập, thuế hàng hóa tiểu bang, bù lại mức thuế BDS khá dễ chịu, khoảng 1,25%/năm. Một căn nhà trị giá 1 triệu USD có mức đóng khoảng 12.500USD/ năm. Chủ sở hữu có thể đóng thuế nguyên năm hoặc mỗi 6 tháng.

Texas không áp dụng mức thuế thu nhập tiểu bang, do đó ngân sách chánh quyền đánh nhiều hơn vào thuế BDS, ở mức lên tới 3,5%/năm. 1 căn nhà có thể sinh sống ổn ở thành phố Houston, Texas có giá khoảng 350-400 ngàn USD mỗi năm phải đóng thuế khoảng 10 ngàn USD.

 1. Bảo hiểm nhà

Bảo hiểm là phần không thể thiếu khi sở hữu nhà ở Mỹ để bảo vệ rủi ro khi có vấn đề không may xảy ra. Đặc biệt, phần lớn nhà ở Mỹ khi mua có vay ngân hàng nên bảo hiểm sẽ là phần bắt buộc. Chi phí bảo hiểm nhà vào khoảng 1.000-2.000USD/năm tùy vào công ty và mức độ bảo hiểm dành cho ngôi nhà cũng như mục đích sử dụng của ngôi nhà (ở hay cho thuê).

Nhà phố liền kề (townhouse), một trong những loại hình nhà ở phổ biến tại các thành phố

 1. Chi phí quản lý nhà

Chi phí quản lý HOA (Homeowner Association) là khái niệm rất phổ biến ở Mỹ. Nhà phố liền kề (townhouse) có chung vách với hàng xóm, hoặc căn hộ chung cư (condo) chắc chắn sẽ có phí quản lý. Chi phí này ở San Jose dao động khoảng 200-550 USD/tháng, bao gồm các mục bảo trì tiện ích công cộng như hồ bơi, phòng tập gym, tiền tuần tra an ninh (nếu có), chi phí chăm sóc cây cảnh và nhà sinh hoạt chung, chi phí bảo trì mái nhà, và có thể bao gồm luôn tiền rác và nước,…

Nhà đơn lập (single house) riêng lẻ, không chung vách, trong các khu xây dựng mới từ các công ty phát triển nhà ở cũng sẽ có HOA. Với loại hình này, HOA được sử dụng cho việc chăm sóc cảnh quan công cộng còn các chi phí liên quan đến ngôi nhà sẽ do chủ sở hữu tự chi trả.

 1. Chi phí bảo trì, bảo dưỡng

Nhà ở Mỹ phần lớn xây dựng bằng gỗ, nếu được bảo dưỡng và chăm sóc cẩn thận có thể sử dụng được hàng trăm năm. IBID đã đến thăm những ngôi nhà được xây khoảng vào những năm 1920, nhà vẫn còn rất đẹp, kết cấu vững chắc và hài hòa, có giá lên tới vài triệu USD.

Tuy nhiên, do nhà bằng gỗ, nhà có hệ thống làm lạnh, sưởi với đường ống phức tạp và đã được xây dựng vài chục năm là phổ biến tại Mỹ nên rất hay xảy ra các vấn đề cần sửa chữa, bảo trì, phát sinh chi phí hàng năm. Chi phí này không thấp do tiền công tại Mỹ rất cao, do đó, khi mua nhà, nên chuẩn bị tâm lý cũng như 1 phần ngân sách tùy theo diện tích nhà và khu vực đang sống cho phần này.

 1. Chi phí thuê người quản lý nhà cửa

Nhà trống nếu ở khu vực an ninh không tốt cũng khá nguy hiểm vì theo luật nhiều bang ở Mỹ, khi người lạ vào nhà bạn sống thì bạn sẽ phải báo cảnh sát, có thể phải thưa ra tòa để đuổi họ đi. Cho thuê cũng vậy, nếu người thuê nhà không trả tiền, chủ nhà không thể tự ý đuổi người thuê đi, hay tự ý cắt điện, nước, cũng không được tự tiện vào nhà mình đang cho thuê dù người thuê không trả tiền,… Do đó, nhiều chủ sở hữu nhà ở Mỹ thuê người quản lý cho thuê (property manager) để quản lý các vấn đề liên quan đến kiểm tra lai lịch và uy tín người thuê nhằm lựa chọn người thuê tốt, kiểm soát việc cho thuê, thu tiền, giám sát việc sữa chữa nhà cửa khi có hư hại,… Chi phí này thường khoảng 8-10% tiền thuê nhà hàng tháng.

Nguồn: Copy

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN & HỖ TRỢ THÔNG TIN CHÍNH XÁC NHẤT

(+84) 938 193 126 (Zalo)

(+84) 964 916 536 (Viber, Whatsapp, Skype, imessenger)

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ XEM TIN

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH LUÔN MẠNH KHỎE!

  • Share:

  You Might Also Like

  6 comments

  1. Tôi đã mua được căn nhà ưng ý tại Houtons, Texas để đầu tư, rất cảm ơn đội ngũ các bạn đã tư vấn nhiệt tình cho tôi, nhất định sẽ giới thiệu bạn bè của tôi cho các bạn, xin cảm ơn!

   Trả lờiXóa
   Trả lời
   1. Dạ em cảm ơn anh/chị đã ủng hộ ạ. Hi vọng được phục vụ anh/chị ở những lần sau nữa ạ

    Xóa
  2. Mình đang quan tâm mua đầu tư một căn cho thuê, bạn liên hệ email: Thuthao.logistics@gmail.com

   Trả lờiXóa
   Trả lời
   1. Dạ vâng ạ, em sẽ gửi thông tin tới mail chị, cảm ơn chị đã quan tâm ạ! Chúc chị luôn mạnh khỏe ạ ^^

    Xóa
  3. Mình muốn tìm hiểu thêm thông tin, bạn inbox mail giúp nha, phuongphuong@gmail.com

   Trả lờiXóa
   Trả lời
   1. Dạ vâng chị, em gửi thông tin tới mail chị luôn ạ, cảm ơn chị đã quan tâm! Chúc chị luôn mạnh khỏe ^^

    Xóa